Các khái niệm cơ bản trong in 3D

  1. In 3D là gì. Tại sao lại cần In 3D. In 3D được ứng dụng vào đâu. Liệu in 3D có thay thế CNC hay không, hãy cùng rapidviet tìm hiểu các khái niệm cơ bản về in 3D nhé..

1. In 3D là gì? In 3D nói nôm na hay xét cho cùng cũng là một phương pháp gia công. Để có được một sản phẩm thì ta có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp gia công. Có sản phẩm làm bằng 1 phương pháp, có sản phẩm lại có thể kết hợp nhiều phương pháp. Thế phương pháp “gia công in 3D” có gì khác lạ? In 3D là phương pháp không mới đã được hình thành và phát triển từ nửa sau thế kỷ trước. Nhưng mới thực sự bùng nổ trong thập niên gần đây. Không giống như nhiều phương pháp gia công khác, in 3D là gia công bồi đắp, tức là xây dựng từ số 0.

Không giống như phương pháp gia công cắt gọt, chúng ta phải bắt đầu từ khối phôi rồi cắt dần, gọt dần phần không cần thiết để đạt được hình thể mong muốn. In 3D lại xây dựng mô hình từ số 0. Có thể ví von in 3D gần giốn quá trình xây dựng một ngôi nhà bằng gạch vậy. Chúng ta cũng sẽ xây từng viên gạch, xếp dần xếp dần…. đến khi đạt được ngôi nhà. In 3D cũng có phần giống xây nhà khi chúng ta cần đến support để chống đỡ phần mô hình vươn ra như ta sử dụng hệ thống cốp pha, giàn giáo để chống đỡ trần nhà, mái hiên….

Nói như thế để hình dung được in 3D không phải là không phải bỏ đi gì, không gây tốn vật liệu như CNC phải bỏ đi phoi gia công. Phần support trong in 3D cũng thế cũng chỉ có tác dụng trong quá trình gia công. Còn sau đó cũng được gỡ bỏ khỏi mô hình.

Nói tóm lại in 3D là sản xuất đắp lớp.

2. Tại sao lại cần in 3D.

Câu hỏi đặt ra là tại sao lại cần in khi ta đã có nhiều phương pháp gia công khác?

Các phương pháp gia công ra đời thì cũng giống như là nhu cầu tất yếu. Không phải in 3D ra đời có nhiều ưu điểm mà để thay thế các phương pháp khác mà là để bổ sung cho các phương pháp khác. Khỏa lấp những yếu điểm, hạn chế, cũng như mang đến những lựa chọn khác nhau để chế tác sản phẩm.

In 3D có nhiều ưu điểm mà CNC không có được như:

– Gia công được các mô hình có nhiều góc khuất, góc undercut mà dao CNC không đi tới được.

– Gia công mô hình lắp ghép trong không gian mà không cần chốt lắp ghép, mang tới sự liền mạch như đúc mẫu chảy mang lại.

– Gia công cùng lúc mang tới số lượng sản phẩm trong 1 thời gian nhanh hơn trong cùng 1 lần chạy máy. Nếu bạn in bằng máy in resin thì 1 layer có thể in cùng lúc rất nhiều sản phẩm cùng 1 thời gian. Trong khi đó nếu cùng số lượng sản phẩm đó gia công CNC bạn phải chạy dao n lần cho đường chạy dao đó.

 

Translate »