Tìm hiểu về scan 3D

Thế nào là scan 3D?

Scan có nghĩa tiếng việt là quét vì thế chúng ta cũng sẽ nghe đến cả scan 3D và quét 3D.  Scan 3D xuất phát từ nhu cầu copy lại thông tin 3D của vật thể. Giống như bạn scan tài liệu thì chúng ta cũng cần có mẫu vật cần scan và dụng cụ scan mà cụ thể là máy scan. Ngoài ra là phần mềm scan chuyên dụng.

Nếu như scan giấy tờ, tài liệu thì ta sữ thu được file hình ảnh 2D của tài liệu để làm bản sao, lưu lại file dạng số của tài liệu. Thì scan 3D ta sẽ thu được dữ liệu 3D của vật thể phục vụ cho sao lưu ở dạng số của mẫu vật

Có những loại scan 3D nào?

Về cơ bản đầu ra hay dữ liệu 3D của các kiểu scan 3D là giống nhau. Hầu hết dữ liệu thu được sẽ ở dạng Point cloud hay còn gọi là đám mây điểm. Hay ở dạng mesh, file lưới điểm mà phổ biến là dạng file .stl, .obj, .ply…

Về cách máy scan thu dữ liệu 3D thì cơ bản có 2 loại là dùng tia laser và dùng máy chiếu. Ngoài ra còn 1 số cách khác như dùng sóng siêu âm, dùng hạt photonn hay một loại cũng tương đối phổ biến là dùng máy ảnh.

Máy scan 3D phục vụ cho việc gì?

Máy scan về cơ bản chức năng là sao chép lại thông tin hình dạng 3D của vật thể. Vì thể thông tin thu được trước hết là số hóa được mẫu thực tế một cách chính xác. Một số ứng dụng cơ bản như:

  • Số hóa, lưu trữ thông tin 3D của mẫu vật. Phục vụ cho việc lưu trữ các hiện vật, cổ vật, các di tích đình chùa, các sản phẩm độc đáo.
  • Số hóa 3D các sản phẩm thủ công mỹ nghệ
  • Quan trác sử dụng dữ liệu quét từ các máy bay không người lái
  • Copy sao lưu mẫu cơ khí, khuôn mẫu giúp cho việc sửa chữa, đánh giá sai lệch gia công, biến dạng…
  • Scan người thật phục vụ phục hồi các bộ phận, tay chân giả…. Thiết kế các dụng cụ nắn chỉnh, phục hồi chức năng…
  • Phục vụ ngành nha khoa, số hóa nhanh cho mẫu hàm, lấy dấu chính xác, tiện lợi hơn cách lấy dấu bằng silicone.
  • Scan phục vụ ngành giải trí, thu nhỏ các mô hình thành nhiều kích thước.
  • Phục vụ ngành đúc, làng nghề đồng được số hóa nhanh chóng, chỉnh sửa mẫu thiết kế thô và cắt ghép mô hình nhanh chóng, chính xác hơn, tiện lợi hơn.

Nhìn chung có rất nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất. Máy scan 3D ngày càng phát triển về chất lượng và tốc độ quét. Các chế độ quét ngày càng tiện lợi. Máy scan cầm tay đang là xu thế ngày nay khi nó mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Trong khi đó máy scan cố định mang lại độ chính xác tuyệt đối, phục vụ cho các ứng dụng cần sự chính xác cao.

Translate »