Thiết kế ngược

Thiết kế ngược là quy trình thiết kế ngược lại của một quá trình thiết kế nào đó có trước nhằm đạt được thiết kế theo ý đồ của người thiết kế trước đó toàn bộ hay một phần. Thiết kế ngược đòi hỏi người thiết kế có kiến thức bao quát để nắm được một cách đầy đủ nhất, sát với thiết kế trước đó nhất.

Thiết kế ngược trong lĩnh vực cơ khí nói chung là một quy trình xuất phát từ

  • Scan 3D bằng máy scan 3D cho chúng ta thông tin hình học của đối tượng thực tế cần được dựng lại thiết kế. Đôi khi là dữ liệu 2D từ các bản vẽ kỹ thuật, các hình ảnh của vật thế, các công cụ hỗ trợ đo lường nhằm cung cấp một cách đầy đủ thông tin mô tả của vật thể.

 

  • Thiết kế trên phần mềm thiết kế. Có tương đối nhiều phần mềm hỗ trợ cho quá trình thiết kế ngược. Mỗi phần mềm đều có điểm phù hợp riêng. Trong đó, phần mềm được đánh giá chuyên nghiệp nhất, mạnh mẽ nhất và tối ưu dành riêng cho thiết kế ngược đó là Geomagic Design X của hãng 3Dsytem.

Ngoài ra, sau quá trình dựng lại thiết kế 3D, người ta còn thường xuyên đánh giá sai lệch trong thiết kế. Đối với các vật thể bị biến dạng sau gia công, sau quá trình sử dụng, sau bị tác dụng của ngoại lực, nhiệt… sinh ra các biến đổi về hình thể. Đòi hỏi người thiết kế phải có tư duy phán đoán để đưa ra thiết kế chính xác, đúng với thiết kế ban đầu hoặc yêu cầu mới từ phía người sử dụng dịch vụ.

Translate »